Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí review trực tuyến

Sỹ tử trên cả nước rục rịch đón kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 - Lịch thi chính thức

Chỉ còn một ngày nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 sẽ diễn ra, kỳ thi được xem là quan trọng nhất đối với cuộc đời của mỗi học sinh. Theo quy định tại Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ không có thay đổi nhiều so với những kỳ thi năm trước. Tuy nhiên quy chế thi cũng có một số chỉnh sửa để thí sinh nắm được rõ ràng hơn về lịch thi, các môn thi tổ hợp trong thời gian sắp tới.

 Lịch thi chính thức THPT quốc gia năm 2024

Theo công bố chính thức của Bộ giáo dục và đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra trong ba ngày bắt đầu từ 26/6 đến 28/6 và ngày thi 29/6 là ngày thi dự phòng (khi có các vấn đề phát sinh trong quá trình làm thi hoặc các trục trặc liên quan đến thí sinh). Vì thế thí sinh cần nắm rõ lịch thi cụ thể để chuẩn bị giấy tờ cũng như kiến thức cho hiệu quả.

 Sỹ tử trên cả nước rục rịch đón kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 - Lịch thi chính thức


Từ 7h ngày 25/6 các bộ phận liên quan đến kỳ thi như bộ phận lãnh đạo, bảo vệ, công an, phục vụ sẽ bắt đầu làm việc. Đến ngày 26/6 cán bộ coi thi sẽ họp phổ biến quy chế thi và 14h cùng ngày thí sinh sẽ tập trung ở điểm thi để làm các thủ tục cùng những giấy tờ liên quan, giám thị coi thi sẽ phổ biến quy chế thi cho học sinh tại các điểm thi.

Ngày 27/6 bắt đầu thi hai môn Ngữ văn (120 phút) thời gian phát đề là 7h30 và tính giờ làm bài từ 7h35. Buổi chiều thí sinh làm bài thi môn toán trong 90 phút (trắc nghiệm) thời gian phát bài thi là 14h20 và tính giờ là 14h30. Sáng ngày 28/6 thí sinh làm bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (Lý - Hoá- Sinh) mỗi môn làm trong 50 phút; môn tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử- Địa lý - Giáo dục công dân) mỗi môn cũng làm trong 50 phút. Buổi chiều thí sinh thi môn Ngoại ngữ thời gian làm bài là 60 phút.

 Sỹ tử trên cả nước rục rịch đón kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 - Lịch thi chính thức


Theo hồ sơ đăng ký mà các trường gửi lên, Bộ giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi (tăng hơn 45.000 thí sinh so với năm 2023), thí sinh tự do là 46.978 (4,38%), thí sinh đăng ký trực tuyến là 1.014.000 (94,66%)  và trong đó có gần 70.000 trường hợp được miễn thi môn ngoại ngữ (Hà Nội là 21.554 thí sinh và TP Hồ Chí Minh là 13.076 thí sinh). Toàn quốc có 2.323 điểm thi (tăng hơn so với năm 2023) với tổng số các phòng thi là 45.149.

Bộ giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành hướng dẫn quy trình ra đề thi đảm bảo xuất ngẫu nhiên các tổ hợp câu hỏi từ ngân hàng câu hỏi thi, sau đó thực hiện soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi và đáp án. Các mẫu biểu của mỗi khâu trong công tác ra đề thi đều được rà soát và hoàn thiện cẩn thận, thực hiện phân định rõ trách nghiệm của tất cả các thành viên tham gia trong Hội đồng ra đề thi.

Về phần chấm thi Bộ cũng triển khai xây dựng các hệ thống và phần mềm chấm thi thống nhất, sử dụng trên toàn quốc. Từ tháng 4/2024 các phần mềm này đã được Công an phối hợp với Cục quản lý chất lượng công nghệ thông tin kiểm tra rà soát và đánh giá về an ninh, an toàn và bảo mật trước khi được sử dụng trên phạm vi toàn quốc.

Bao lâu có kết quả thi tốt nghiệp THPT?

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT (dự kiến ngày 17/7), chậm nhất ngày 19/7 các trường sẽ xét công nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT và chậm nhất ngày 21/7 công bố kết quả tốt nghiệp THPT. Chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, trả học bạ cùng các giấy chứng nhận liên quan (bản chính). Từ ngày 17/7 đến 26/7 nhận đơn phúc khảo của các thí sinh. Chậm nhất ngày 9/8 sẽ xét tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Thí sinh cần làm gì sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT?

 Sỹ tử trên cả nước rục rịch đón kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 - Lịch thi chính thức


Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT từ ngày 18/7 đến ngày 30/7 thí sinh được đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Thí sinh có thể sử dụng tài khoản cấp để xử lý các thông tin (nhập, xem, sửa) của thí sinh trên hệ thống. Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển với các ngành/ trường/ chương trình cần phải thực hiện trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia. Các nguyện vọng xét tuyển của thí sinh  được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất), thí sinh đồng thời cung cấp tất cả các dữ liệu tương ứng với ngành và chương trình mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển để các đơn vị căn cứ sử dụng xét tuyển.

Trên đây là một số thông tin quan trọng liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Hy vọng các sĩ tử sẽ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, nắm rõ quy chế thi, lịch thi, sẵn sàng kiến thức và hành trang tốt nhất để vượt vũ môn thành công, đạt được những kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.