Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí review trực tuyến

Grooming là gì? Tranh cãi Hiếu Xemesis có grooming Xoài Non không?

Grooming là gì?

Grooming là một thuật ngữ ám chỉ một người lợi dụng sự non nớn về nhận thức và hiểu biết của người khác để thao túng và xây dựng mối quan hệ với mục đích lạm dụng tình dục.

Gần đây cư dân mạng đang nổi lên một thuyết âm mưu rằng, Hiếu Xemesis đã từng "grooming" Xoài Non trong quá khứ, bởi vì theo như chia sẻ của cả hai, Hiếu Xemesis đã làm quen với Xoài Non từ khi cô là một cô gái chỉ mới 16 tuổi, sau hai năm tìm hiểu cả hai đã đi đến quyết định kết hôn chóng vánh.

 Grooming là gì? Tranh cãi Hiếu Xemesis có grooming Xoài Non không?


Hiện tại trên mạng xã hội nhiều người đang đặt nghi vấn cả hai rạn nứt tình cảm, đường ai nấy đi. Điều này làm giả thuyết trên được cư dân mạng tin là có thật. Hôm nay hãy cùng Zreview đánh giá xem, liệu câu chuyện trên có thật không?

Bài viết lên án Hiếu Xemesis grooming Xoài Non

Ngày 09/06 vừa qua một fanpage có tiếng nói trên facebook đã đăng một status dài gần 1000 chữ lên tiếng về việc nghi vấn Hiếu Xemesis đã từng "grooming" Xoài Non trong quá khứ. Rất nhiều người đã ủng hộ giả thuyết này và lên án Hiếu cũng như bênh vực Xoài Non. Ở dưới comment, nhiều người còn phán xét Hiếu như một kẻ có tư tưởng lệch lạc, hay nặng nề hơn là ấu dâm. Dòng trạng thái này hiện có hơn 100 ngàn lượt bình luận, hằng trăm ngàn lượt chia sẻ cũng như gần 500 ngàn lượt thích.

Tại sao lại cho rằng Hiếu Xemesis grooming Xoài Non?

Có rất nhiều lý do để fanpage này đưa ra lập luận Hiếu Xemesis grooming Xoài Non. Cụ thể là những nguyên nhân chính sau:
- Xoài Non chỉ học tới lớp 10 do đó hiểu biết xã hội còn hạn chế, non nớt.
- Hiếu Xemesis hơn Xoài tận 14 tuổi, do đó già dặn và hiểu biết hơn.
- Hiếu Xemesis có quá khứ trăng hoa, lăng nhăng, anh cũng không ngần ngại khi thừa nhận rằng đã từng ngủ với hơn 200 cô gái trước đó.
- Hiếu Xemesis tiếp cận với Xoài Non khi mới 16 tuổi, khi đó Hiếu đã 30 tuổi.
- Xoài Non bị Hiếu Xemesis đối xử phũ phàng khi "chán", cụ thể thời điểm hiện tại cả hai đang có dấu hiệu rạn nứt tình cảm, đường ai nấy đi.

 Grooming là gì? Tranh cãi Hiếu Xemesis có grooming Xoài Non không?


Hiếu Xemesis có thực sự grooming Xoài Non không?

Đầu tiên, Xoài Non đúng là chỉ mới học tới lớp 10, nhưng để nói rằng cô còn hạn chế và non nớt về nhận thức là không đúng. Ở độ tuổi này, hầu hết các cô gái đã trưởng thành và có suy nghĩ chín chắn, đặc biệt là nhận thức về quan hệ tình cảm trai gái. Không thể chỉ vin vào lý do "chỉ học tới lớp 10" mà đánh giá một người là nhận thức kém (đặc biệt là trong chuyện tình cảm). Ở độ tuổi 16 không ít các cặp trai gái yêu nhau ở tuổi này, đặc biệt là ở cấp học THPT. Đây là chuyện không quá hiếm gặp. Tại sao không ai lên án những chuyện tình này?

 Grooming là gì? Tranh cãi Hiếu Xemesis có grooming Xoài Non không?


Giả sử Xoài Non yêu một người bằng tuổi hoặc hơn 2 3 tuổi thì có xem là grooming? Tại sao hơn 14 tuổi bị coi là grooming? Hơn 6 tuổi, 8 tuổi có xem là grooming không? Vậy giới hạn tuổi tác để bị xem là grooming là bao nhiêu? Tất cả câu hỏi trên đều không thể có câu trả lời cụ thể, chúng ta không thể mang khoảng cách tuổi tác để xác định một mối quan hệ là "grooming".

Nếu chuyện tình cảm của Xoài Non và Hiếu Xemesis êm đẹp, tôi tin rằng mọi người sẽ chẳng đưa ra giả thuyết trên. Thậm chí nhiều người sẽ còn "gato" vì chuyện tình đẹp của cặp đôi trai tài gái sắc. Thế nhưng chỉ vì rạn nứt và đổ vỡ, những kẻ ngoài cuộc lại cho mình cái quyền phán xét người khác thông qua "phỏng đoán".  Hiếu Xemesis bị gắn mác là kẻ biến thái, lệch lạc tư tưởng, ấu dâm.

 Grooming là gì? Tranh cãi Hiếu Xemesis có grooming Xoài Non không?


Ngày nay đổ vỡ, rạn nứt tình cảm không còn là chuyện quá xa lạ với chúng ta. Có hàng ti tỉ lý do để hai vợ chồng đường ai nấy đi, chỉ có người trong cuộc mới hiểu được. Bạn chỉ là một người thường trên mạng xã hội, làm sao bạn hiểu được câu chuyện gia đình họ, tại sao bạn dám khẳng định họ đổ vỡ vì Hiếu Xemesis đã "chán" và không còn giá trị lợi dụng ở Xoài Non?

Cuối cùng, đến thời điểm hiện tại, người trong cuộc chưa hề lên tiếng về vấn đề rạn nứt, và giả sử đó là chuyện có thật, Xoài Non cũng chưa hề một lần lên tiếng vì bản thân bị "grooming" hay lợi dụng, thao túng. Tại sao những kẻ ngoài cuộc lại có thể khẳng định như đinh đóng cột và kết án một người khác?

Mạng xã hội có cho phép quyền tự do ngôn luận nhưng hãy luôn thận trọng với những gì bạn nói, những việc bạn phán xét, đặc biệt là những người có tiếng nói trong cộng đồng, có khả năng lèo lái dư luận. Vì chỉ một dòng trạng thái của bạn thôi có thể đẩy một câu chuyện đơn giản trở nên đi rất xa.