Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí review trực tuyến

Thầy Thích Minh Tuệ là ai? - Nhìn lại hành trình của sư thầy Thích Minh Tuệ

Thời gian gần đây mạng xã hội chao đảo, công chúng bất ngờ về hình ảnh một bậc thầy tu hành khất qua nhiều nơi, đi đến đâu cũng thu hút rất nhiều ánh mắt hiếu kỳ của người dân. Thầy tu theo đường lối khổ hạnh, chỉ xin một bữa cơm, ăn mặc đơn giản, ngủ tạm bợ ngoài đường, nghĩa trang. Đó là hiện tượng thầy tu Thích Minh Tuệ. Vậy Thích Minh Tuệ là ai? Ông làm gì mà được nhiều người quan tâm đến vậy?

Thích Minh Tuệ là ai? Tiểu sử thầy Thích Minh Tuệ

Thích Minh Tuệ sinh năm 1981 tại Hà Tĩnh có tên khai sinh là Lê Anh Tú. Ông là một tu sĩ phật giáo người Việt Nam. Cuối năm 2023, đầu năm 2024, ông nổi tiếng trên khắp cả nước với việc bộ hành khổ hạnh ở nhiều nơi trên các tỉnh miền trung.

 Thầy Thích Minh Tuệ là ai? - Nhìn lại hành trình của sư thầy Thích Minh Tuệ


Lê Anh Tú là con thứ hai trong gia đình có bốn người con. Năm 1994 ông cùng gia đình chuyển sang huyện La Grai tỉnh Gia Lai để sinh sống. Theo chia sẻ của gia đình, Lê Anh Tú là người con trai hiền lành, hiếu thảo, học khá nên được mọi người rất yêu quý. Học xong cấp ba Lê Anh Tú đi đi nghĩa vụ quân sự. Sau khi xuất ngũ ông theo học tại trường Trung cấp lâm nghiệp Tây Nguyên. Ra trường ông làm công tác đo đạc địa chính cho một công ty ở Gia Lai. Trong thời gian này Lê Anh Tú có đọc rất nhiều về sách phật pháp, ăn chay và thực hiện tu tại gia.

Con đường tu tập của Thích Minh Tuệ diễn ra như thế nào?

Năm 2015 Lê Anh Tú chính thức xuất gia, lấy niên hiệu là Thích Minh Tuệ và có tu tập ở một số ngôi chùa. Hai năm sau ông về nhà của cha mẹ để làm một số giấy tờ tùy thân, trình bày mong muốn của mình, được gia đình đồng thuận. Trước khi tu tập ông có để lại cho gia đình một cái đồng hồ, một cái điện thoại, tủ lạnh và 8 mét vải, rồi kể từ lúc đó ông ngắt liên lạc với gia đình để thực hiện con đường tu tập. Minh có nghĩa là sáng, tuệ có nghĩa là trí tuệ. Cái tên Minh Tuệ của ông là con đường soi sáng, khi không còn duyên với chùa ông tự tu tập ở bên ngoài để giác ngộ con đường phật pháp. Bản thân ông không nhận là sư thầy hay con nhà phật mà chỉ là một người theo đạo phật, chấp nhận tu hành tự nguyện theo phật pháp mà thôi. Hành trình đi bộ từ Nam ra Bắc của ông không nhằm truyền bá điều gì, chỉ là muốn thực hành theo những lời dạy của phật, giúp rèn luyện và tu dưỡng bản thân, bỏ qua tham, sân, si, vừa tu tập vừa cầu nguyện cho mọi người được an lành, hạnh phúc.

 Thầy Thích Minh Tuệ là ai? - Nhìn lại hành trình của sư thầy Thích Minh Tuệ


Năm 2017 đến năm 2023  Thích Minh Tuệ đã ba lần hành khất từ Bắc vào Nam. Quá trình ông đi tu diễn là hoàn toàn tự nguyện, không ảnh hưởng đến ai và cũng không làm mất an ninh trật tự. Theo chia sẻ của ông thời gian đầu khi hành khất do chưa quen nên  ông phải di chuyển bằng xe khách. Từ năm 2020 đến nay ông bộ hành tuyệt đối, chỉ đi tàu phà khi qua sông. Đến nay ông đã đặt chân trên mọi miền đất nước

Đáng nói trong suốt quá trình hành khất, Thích Minh Tuệ đi chân đất, mặc quần áo khổ hạnh, chỉ xin ăn một bữa. Rất nhiều người đã đến chắp tay để vái thầy và cúng dường nước, thức ăn song Thích Minh Tuệ chỉ nhận nước đủ để uống, không nhận bất kỳ tiền bạc hay tài sản có giá trị của bất kỳ ai. Hơn 6 năm tu tập tự nguyện ông không liên lạc với gia đình vì không dùng điện thoại. Dẫu vậy ông luôn nhớ tới công đức sinh thành của cha mẹ, cầu nguyện để cha mẹ luôn được bình an, mạnh khoẻ, cố gắng sống tốt đời, đẹp đạo, không vi phạm pháp luật để cha mẹ được an lòng.

Thầy Minh Tuệ đã làm được gì cho xã hội?

Trên thực tế thầy Minh Tuệ đang tụ tập bằng con đường bộ hành và khất thực. Thầy không trực tiếp giảng dạy đạo lý hay Phật Pháp, thầy nói chuyện với người khác cũng xưng con một cách khiêm tốn và từ bi. Nhưng cùng  nhìn lại những điều mà Thầy Minh Tuệ đã gián tiếp làm được từ khi trở nên nổi tiếng.

 Thầy Thích Minh Tuệ là ai? - Nhìn lại hành trình của sư thầy Thích Minh Tuệ


Đầu tiên đó là nhiều người bắt đầu tu tập theo thầy, lấy công đức vô lượng làm đích đến, bài trừ nạn "cùng dường" phản cảm. Có thể nhiều người không trực tiếp tham gia đoàn người đi bộ của thầy, nhưng chỉ cần trong tâm thanh tịnh thì chắc chắn cuộc đời sẽ an nhiên. Đó chính là sự thức tỉnh trong tu tập. Điều thứ hai đó là xã hội có cái nhìn tích cực về chân tu, cảm phục và yêu quý những sự hi sinh mà các vị sư thầy chân tu đã làm được. 

Tạm dừng con đường tu tập

Đầu năm 2024, Thích Minh Tuệ  tiếp tục thực hiện việc hành khất qua nhiều tỉnh miền trung thì xảy ra hiện tượng quá nhiều đám đông vây quanh, người bắt chước dáng vẻ hành khất của ông, kẻ quay video để câu like, khiến giao thông tắc nghẽn, hỗn loạn. Đáng nói có nhiều người xuyên tạc thông tin về Thích Minh Tuệ khiến hình ảnh của ông trở nên xấu xí. Chia sẻ về điều này thầy Thích Minh Tuệ cho biết bản thân cũng không có cách nào để ngăn đám đông đi theo mình, chỉ có thể khuyên mọi người giữ an toàn khi đi lại ngoài đường, tránh tụ tập để gây tắc nghẽn giao thông.

 Thầy Thích Minh Tuệ là ai? - Nhìn lại hành trình của sư thầy Thích Minh Tuệ


Nhận thấy việc tu tập của mình gây ảnh hưởng, ồn ào trong đám đông, gián tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc, ảnh hưởng đến giáo lý nhà phật, đầu tháng 6 ông quyết định dừng việc đi bộ hành khất, trở về Gia Lai để hoàn thành một số thủ tục liên quan đến quyền công dân.

Từ hiện tượng thầy  Thích Minh Tuệ có thể thấy con đường trở thành chân tu là tự nguyện, con đường ấy cũng không hề dễ dàng mà đòi hỏi người chân tu phải biết gạt bỏ những quyền lợi của cá nhân, sống lương thiện và luôn hướng đến quyền lợi chung của cộng đồng. Hy vọng sau những ồn ào xảy ra, công chúng sẽ có cách hành xử đúng đắn hơn trước những chân tu chân chính như thầy Thích Minh Tuệ