Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí review trực tuyến

Review sát nhân đồ tể - tổng hợp truyện trinh thám của các nhà văn trẻ Việt Nam

Cầm trên tay cuốn Sát Nhân Đồ Tể, tuyển tập truyện ngắn trinh thám của các nhà văn trẻ Việt Nam chắc là tuyển tập đầu tiên của Việt Nam. Tuyển tập gồm 10 truyện của các tác giả Dương Quỳnh, Kim Tam Long, Duy Nguyễn, Vũ Khúc cùng các tác giả đã xuất sắc vượt qua cuộc thi viết truyện ngắn trinh thám do Book Hunt tổ chức, gồm Nhất Duy, Phạm Anh Tuấn, Tic Tắc Toe, Văn Tiến, Bảo Nghi, Kat, Quang Huy. Tuyển tập truyện đã phải chờ đợi quá lâu đến 2 năm rồi mới có thể ra mắt. Mỗi người một vẻ, mỗi truyện một sắc thái man rợ, giản dị, nhẹ nhàng, kỳ bí với những vụ án mạng để lại những nỗi đau và những bài học về nhân tình thế thái. Lần đầu tiên mới đọc một tuyển tập các truyện ngắn Việt Nam như thế này cảm giác thật vui vì giờ đây các nhà văn trẻ của chúng ta đã có cho mình hẳn một tuyển tập riêng về truyện trinh thám. Một tín hiệu khá là hứa hẹn về dòng văn học trinh thám của nước nhà.

Như trên đã nói 10 truyện trong cuốn sách này mang đến rất nhiều sắc thái. Điều tra nhẹ nhàng, giản dị thì có tác giả Vũ Khúc với truyện Âm Mưu Hoàn Hảo, với án mạng diễn ra làm náo loạn cả một khu phố nhỏ tưởng chừng như yên bình. Những mảnh đời bình dị trong khu phố ấy chợt có liên quan đến vụ án mạng tạo thành những mối quan hệ chằng chéo. Điều mình thích ở truyện này là tình tiết trong chuyện diễn ra nhẹ nhàng, không có chi tiết thừa, không lan man, phong cách ông tổ trưởng dân phố mộc mạc, từ tốn phá được vụ án mạng cuốn hút mình nên đây là truyện mình thích nhất trong cả tập. Truyện Phản Chiếu của tác giả Duy Nguyễn lại mang tới phong vị kỳ bí, rùng rợn của truyện kinh dị và đây cũng là truyện có không khí huyền bí duy nhất trong tuyển tập. Kể về hai chị em sinh đôi trong một gia đình và nỗi đau của những đứa con bị cha mẹ đặt nặng quá nhiều kỳ vọng, là con rối phải đáp ứng tất cả ước muốn của cha mẹ. Với thể loại ma mị kỳ bí, Duy Nguyễn đã tạo nên không khí ly kỳ cho truyện, tình tiết bất ngờ, mâu thuẫn dồn dập. Trong khi đó Bánh Quy Tẩm Độc của của Kat mang hơi hướm truyện của Agatha Christie, với án mạng diễn ra tại biệt thự khá biệt lập của gia đình giàu có, nạn nhân là một ông già 76 tuổi chết vì bị đầu độc ngay khi đang ngồi ăn cùng gia đình, nhiều nghi phạm có liên quan, gia đình nhiều mâu thuẫn, căm ghét nhau ai ai cũng có động cơ. Điều mình thích trong truyện này là không khí mân thuẫn trong gia đình và đặc biệt là cái cách thức gây án bất ngờ đối với mình. Nên mình chấm ba truyện này hay nhất trong cả tập. Ngoài ra truyện Trầm Mặc của tác giả Nguyễn Dương Quỳnh lại mang tới phong vị cổ trang, cụ thể là án mạng diễn ra vào thời Lê Trung Hưng, nội dung chuyện là một khách buôn người nước ngoài bị đầu độc. Vị thám tử trong truyện này là một thanh niên cùng một ông trẻ của cậu ta, làm hé lộ ra một âm mưu lớn không ai ngờ tới. Truyện này mình chấm điểm khá.

 Review sát nhân đồ tể - tổng hợp truyện trinh thám của các nhà văn trẻ Việt Nam


Đặc biệt là trong tuyển tập này có hai truyện Hai Chiếc Đồng Hồ của Tic Tac Toe và Vụ Án Mạng Tại Khách Sạn Queen của Văn Tiến có dựa nhiều hay nên nói là phóng tác theo truyện Sherlock Holmes của Conan Doyle. Nội dung cả hai truyện theo mình thì cũng được, có điều mình rất ghét cái kiểu phóng tác Holmes như thế này? Tại sao lại cứ phải bắt chước như thế, tên nhân vật đều dùng tên nước ngoài, hẳn nhiên có cả Holmes và Watson trong đây. Tại sao lại không thể viết cho thuần Việt được nhỉ? À có thể là mình quá khắt khe. Riêng truyện Án Mạng Tại Khách Sạn Queen còn mắc một cái plot hole to đùng mà mình sẽ không nói gì ở đây, mọi người cứ tìm đọc sẽ phát hiện ra thôi. Mình biết hai tác giả trẻ cũng chỉ muốn sáng tạo và đã mất nhiều công sức nghĩ ra plot truyện, không khí truyện theo đúng phong cách của Conan Doyle. Nhưng mình vẫn không ưa cái kiểu tự phóng tác Holmes như thế, mình thích truyện trinh thám thuần Việt hơn. Các bạn vẫn có thể tạo không khí nước ngoài, thậm chí tên nhân vật là tên Tây cũng được đi, nhưng đừng phóng tác, hãy tạo ra câu chuyện của riêng các bạn thôi. Nếu mình có quá gay gắt thù cho mình xin lỗi nhé. Truyện Ngày Về của Bảo Nghi plot truyện tuy có vẻ độc đáo đấy khi mọi chuyện chỉ xảy ra trong không gian kín, chật hẹp với cái kết bất ngờ. Tuy nhiên plot hole đầy rẫy và tình tiết quá phi logic mọi người đọc rồi tự tìm hiểu nhé. Các truyện còn lại nội dung không khác mấy truyện truyền thanh cảnh giác phát trên radio. Nội dung tuy có án mạng đấy, nhấn mạnh nhân văn của tình người đấy nhưng đọc không cuốn hút, tình tiết diễn ra quá bình thường.

Tuy nhiên lần đầu tiên đọc một tuyển tập truyện trinh thám của các nhà văn trẻ VN đối với mình vẫn là một trải nghiệm thật vui và mình đặt rất nhiều hy vọng vào tất cả các cây bút trong tuyển tập này. Có thể truyện ngắn các bạn viết ra dẫu còn khiếm khuyết nhưng mình trân trọng công sức tâm huyết các bạn đã dành cho cho tuyển tập này. Còn nhiều điều muốn nói tuy nhiên vì không spoil được nên hôm nào mình có cơ may gặp gỡ các tác giả mình sẽ góp ý thêm. Mong rằng các bạn đừng vì mình chê mà nản cây bút nhé. Mình vẫn chờ mong tác phẩm mới nhất của tất cả mọi người. Cảm ơn các bạn và Book Hunt đã gửi tới mình tuyển tập này!

Điểm: 8

Ảnh: Book Hunt