Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí review trực tuyến

Review sách BIẾN TẤU DIOGENES - tác giả Chan Ho Kei

Thể loại: Truyện ngắn tổ hợp trinh thám, kinh dị, kì bí, khoa học viễn tưởng, siêu thực, huyền ảo.
Năm sáng tác: 2018
Link mua sản phẩm trên Shopee: Biến tấu Diogenes - 120.000 VND

Lại một tác phẩm rất hay nữa đến từ Chan Ho Kei, “Biến tấu Diogenes”. Mình biết tới Chan Ho Kei từ cuốn 13.67 (cuốn này nằm trong số những cuốn sách trinh thám hay nhất mà mình từng đọc) và sau khi đọc xong “Người trong lưới” thì mình đã trở thanh fan của tác giả này. Màu truyện trinh thám rất riêng, dòng văn trinh thám kết hợp suy luận cổ điển và trinh thám xã hội, đọc sách của Chan Ho Kei thấy cái “tình”, thấy phần “người” rất gần gũi. Sau đó thích quá mình cũng đã tìm đọc các tác phẩm còn lại của bác Chan và khi thấy thông tin " Biến tấu Diogenes” phát hành thì mình đã tìm mua ngay.

Quay trở lại “Biến tấu DIOGENES” là sự kết hợp của 14 truyện ngắn và 3 truyện nháp của tác giả. Tên sách thể hiện đúng tinh thần của quyển sách. Với sự tối giản cô đọng súc tích trong từng câu chuyện như tư tưởng Diogenes . Còn tổng thể cuốn sách là sự phối kết hợp như một bản giao hưởng, nhiều câu chuyện dài có, ngắn có với nhiều thể loại khác nhau tác giả đã xào nấu, kết hợp chúng lại một cách thông minh tinh tế.

 Review sách BIẾN TẤU DIOGENES - tác giả Chan Ho Kei


“Biến tấu DIOGENES” có những câu chuyện thuần trinh thám để các bạn thỏa sức suy luận, vẫn là những cú Twist thông minh đặc trưng của Chan Ho Kei (twist kiểu cá trích đỏ) khá giống kiểu twist của “Phía sau nghi can X” (Biến tấu 1, Biến tấu 5, Biến tấu 14).

“Biến tấu DIOGENES” có những câu chuyện truyền tải một thông điệp nhân văn mà khi đọc ta phải dừng lại suy ngẫm (Biến tấu 4 Thời gian là vàng bạc), (Biến tấu 2 Án mạng Ông già Noel)

 Review sách BIẾN TẤU DIOGENES - tác giả Chan Ho Kei


“Biến tấu DIOGENES” có những câu chuyện châm biếm nhẹ nhàng một số thực trạng của xã hội nếu không có kẻ xấu thì làm gì có anh hùng vì vậy anh hùng phải duy trì kẻ xấu để anh hùng có thể tồn tại. (Biến tấu 12 Án mạng dị nhân Đảng Ác Quỷ), hay trong một nơi mà tất cả đều không mặc quần áo thì kẻ mặc quần áo là kẻ dị biệt (Biến tấu 3 Đỉnh đầu), (Biến tấu 10 Cà phê và khói thuốc), Ai là gà và ai là thóc (Biến tấu 8 Vụ việc sao Gala số 9).

Tổng kết. Nếu xét trên phương diện trinh thám thì cuốn này ở mức trung bình đến khá. Với những ai lần đầu đọc sách của Chan Ho Kei vẫn sẽ bị ấn tượng bởi kiểu twist của sách. Còn xét trên tổng thể thì “Biến tấu DIOGENES” là một cuốn sách hay. Đọc xong cuốn này ta thấy được lối kể chuyện, trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo của Chan Ho Kei là cực kỳ thông minh, đa dạng và phong phú. Cuốn sách châm biếm nhẹ nhàng và truyền tải khá nhiều thông điệp nhân văn.

Kết lại: “Biến tấu DIOGENES” là một cuốn sách rất hay và đáng đọc đối với những fan của truyện trinh thám.

Chấm điểm: 9.5/10