Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí review trực tuyến

Review sách - Trống Đồng - Khúc ca bi tráng về Hai Bà Trưng - tác giả Phong Nguyễn

Bài học văn học về Hai Bà Trưng là thứ mà mình còn nhớ cho tới tận bây giờ. Với trí óc non nớt của một cậu bé cấp một, mình vẫn thắc mắc là tại sao chuyện lại kết thúc với một cái kết buồn như vậy bởi hồi đó đa phần sách mình đọc đều có kết đẹp. Sau này lớn mới hiểu rằng đó là một trang lịch sử hào hùng.

Trên trang sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam, Hai Bà Trưng luôn là những biểu tượng sáng ngời về lòng yêu nước và tinh thần dũng cảm chống giặc ngoại xâm. Hình ảnh Hai Bà oai hùng, hiên ngang trên mình voi, chỉ huy quân binh đánh tan quân Hán đã đi sâu vào tâm trí mỗi người con đất Việt. Để tưởng nhớ công lao to lớn của Hai Bà, nhà văn Phong Nguyễn đã cho ra đời tác phẩm Trống Đồng, một bản hùng ca bi tráng về cuộc đời và sự nghiệp của Hai Bà Trưng (nhiều tình tiết trong cuốn sách này được hư cấu theo trí tưởng tượng của tác giả xen lẫn với các chi tiết lịch sử có thật).

 Review sách - Trống Đồng - Khúc ca bi tráng về Hai Bà Trưng - tác giả Phong Nguyễn
Link mua hàng trên shopee:

Trống Đồng đã đưa người đọc trở về với thời kỳ Giao Chỉ dưới ách đô hộ tàn bạo của nhà Hán. Qua những trang viết sinh động, người đọc cảm nhận được nỗi thống khổ của người dân mất nước, đồng thời cũng cảm nhận được ý chí quật cường, lòng yêu nước nồng nàn của họ.

Một điểm đặc biệt mà mình nghĩ là rất độc đáo so với các tác phẩm dã sử khác là Trống Đồng tái hiện cuộc đời Hai Bà Trưng từ thuở ấu thơ đến khi dấy binh khởi nghĩa chống quân Hán. Tác giả đã khắc họa thành công hình ảnh Hai Bà Trưng không chỉ là những vị anh hùng dân tộc mà còn là những người phụ nữ với đầy đủ những cung bậc cảm xúc của đời thường.

Một điểm khá hay nữa là tác giả còn đặc tả về địa lý của nước ta thời kỳ đó, mặc dù đa phần chỉ là hư cấu nhưng việc có thêm những chi tiết địa lý giúp mình mường tượng ra được khung cảnh hùng vĩ thời bấy giờ.

Tác giả đã khéo léo tái hiện lại không chỉ những trận đánh ác liệt mà Hai Bà Trưng đã tham gia mà còn sâu sắc khám phá tâm trạng và suy nghĩ của những nhân vật chính trong cuộc đấu tranh đó. Bằng cách này, độc giả được dẫn dắt qua một hành trình không chỉ về chiến trường mà còn về tâm hồn của những người đã góp phần xây dựng lịch sử.

----

Một trích đoạn mà mình rất thích trong cuốn sách này:
"Tiếng chiêng, tiếng trống vang dội khắp nơi, như hối thúc, như giục giã. Lòng dân sôi sục, như muốn bùng nổ. Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng, oai hùng, hiên ngang, dẫn đầu đoàn quân tiến lên, hướng về Cổ Loa. Khí thế ngút trời, như muốn nuốt chửng quân thù."

Chấm điểm: 8/10

Theo: Tấn Thành