Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí review trực tuyến

Review sách - Khi nhìn chằm chằm vực thẳm - tác giả Từ Thụy

Mình nghĩ câu trích dẫn của Nietzsche chính là slogan của cuốn sách này:

“Người chiến đấu với quái vật, phải cẩn thận đừng để bản thân biến thành quái vật. Và khi anh nhìn chằm chằm vào vực thẳm thì vực thẳm cũng đang nhìn lại anh”.

 Cảm giác khi đóng cuốn sách lại bản thân thấy hụt một vài giây, thấy nó còn vương vấn lại chút tàn dư nào đó mà không thể diễn tả được. Cuốn sách mặc dù viết về các vụ án mạng, có vụ giết người đẫm máu nhưng có vụ lại chẳng phải do ý chí giết người của kẻ sát nhân mà là do sự chiếm hữu, ích kỷ mà gây nên. Tác giả khai thác tất cả các góc khuất của con người, sự vô tâm của xã hội, góc nhìn phiến diện của thế nhân…

 Review sách - Khi nhìn chằm chằm vực thẳm - tác giả Từ Thụy


 Đôi khi đọc xong một vụ án nọ bản thân vẫn chưa hiểu sao họ giết người đơn giản vậy nhỉ, hay đầu óc họ bị nhiễm tạp bởi những uế khí huân tập hằng ngày để rồi nó ngấm sâu vào tâm hồn, biến họ trở thành những quái vật máu lạnh.

 Có những vụ án lại không có cái kết rõ ràng làm cho người đọc phải bận tâm ngồi suy nghĩ, rồi muốn lật lại từ đầu đặng còn chiêm nghiệm xem mình bỏ sót ý tứ nào của tác giả chăng. Xong phát hiện ra là, đôi khi không cần hoạch tẹt hết mọi thứ ra, làm mất đi cái dụng ý mà tác giả truyền đạt, chính cái ý tứ ấy để chúng ta hiểu theo cách của mình sẽ lại tốt hơn cả.

Link mua sản phẩm trên Shopee:

 Cuốn sách này kể lại 10 câu chuyện phạm tội với cách thức gây án khác nhau, kẻ ác có ở nhiều lứa tuổi, nhiều địa vị tầng lớp cũng như giới tính không giống nhau. Mỗi câu chuyện mang lại cho người đọc những cảm xúc khác biệt, nhưng chung quy lại đều là những cái nhìn đau đáu về bản chất con người, về cái bản ngã nằm sâu bên trong mỗi chúng ta, thứ đang ươm mầm chờ ngày vươn ra khỏi lớp vỏ bọc.

 Qua những vụ án thì tài năng của một vài cảnh sát điều tra được phát hiện và tận dụng triệt để, chỉ cần một chi tiết nhỏ nhưng nó chính là điểm mấu chốt nhằm phá vỡ được màn kịch được thủ phạm che giấu kỹ lưỡng, những cảnh sát này góp phần không nhỏ trong việc tìm ra kẻ thủ ác đồng thời họ cũng đại diện cho công lý - niềm tin, luôn giành lấy chính nghĩa giữa xã hội nhiễu nhương này.

 Theo mình nghĩ cuốn sách này thiên về tâm lý xã hội nhiều hơn là trinh thám thông thường, như cách phá án của anh chàng Dương Nhuệ quá tài tình, suy luận thần sầu nhanh đến choáng ngợp, làm mình có cảm giác mơ hồ khó tin và còn tưởng như chưa được chặt chẽ. Nhưng cơ bản thì chủ đề tác phẩm vẫn là khai thác yếu tố câu chuyện, yếu tố con người hơn là chú trọng khâu điều tra. Và tác giả đã quá thành công gửi tới những thông điệp mạnh mẽ, ấn tượng. Nhiệt liệt đề cử cho các bạn mê đọc trinh thám - tâm lý.

Chấm điểm: 8,5/10