Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí review trực tuyến

Review Phim Kung Fu PanDa 4 - Tìm kiếm người thừa kế Kungfu liệu có đáng xem

Chú gấu Po đã đi một chặng đường dài, từ chú gấu vụng về đam mê võ thuật ngày nào bây giờ đã trở thành "Thần Long Đại Hiệp" cứu giúp mọi người. Phần 4 kể về Po khi năng lực của chú đã đạt đến cảnh giới cao, cậu đã được nhận chiếc gậy trí tuệ từ đại sư Ogway, đó là minh chứng xứng đáng cho năng lực và phẩm chất cho danh xưng Thần Long Đại Hiệp.

 Review Phim Kung Fu PanDa 4 - Tìm kiếm người thừa kế Kungfu liệu có đáng xem

Đẹp mắt và hài hước:

Phần 4 kể về Po khi này đang hành tẩu giang hồ, hai người bố của Po đang cùng mở tiệm mì với nhau và cuộc sống của họ vô cùng tốt đẹp. Cho đến một ngày sư phụ Shifu bỗng thông báo rằng đã đến lúc Po phải thực hiện một nghĩa vụ cao cả. Đó là chọn ra Thần Long Đại Hiệp kế tiếp. Từ đây chú gấu trúc tham ăn phải lãnh một trách nhiệm lớn lao cũng như một lần nữa ngộ ra một bài học mới trên hành trình của mình.

Cũng giống những phần trước, phần 4 này được lồng ghép nhiều chi tiết hài hước, mang đến cho khán giản những trận cười bể bụng khi khắc hoạ Po. Dù đã là anh hùng giỏi kungfu nhất nhì giới giang hồ nhưng tính nết lại rất trẻ con. Vẫn là những miếng hài dễ hiểu, thân thiện với mỗi lứa tuổi, cũng chất giọng không thể lẫn vào đâu của danh hài Jack Black.

Po của phần 4 vẫn là Po mà khán giả từng yêu mến. Cậu vẫn tham ăn và không thể tĩnh tâm và vẫn leo cầu thang bằng cả tính mạng. Những câu nói sâu lắng cũng được đan cài bằng những khoảnh khắc hài hước khiến khán giả không có cảm giác rằng các nhân vật đang giảng đạo lí khô khan. Đây vốn là đặc trưng của Kungfu Panda.

Chỉ riêng bầu không khí quen thuộc đó thôi thì phim cũng đủ thu hút các khác giả cũ rồi. Những màn võ thuật vẫn trung thành theo cách có gì dùng nấy, mặc dù Po đã sở hữu cây gậy trí tuệ được đại sư Ogway trao tặng nhưng cậu rất ít khi sử dụng, nên các cảnh hành động vẫn là võ thuật tay chân thuần tuý. Điều này khiến phim tạo ra tiếng cười hơn đặc biệt là ở phân cảnh ở quán ăn trên mỏm núi. Nhắc đến võ thuật, việc ngũ đại hiệp không xuất hiện ở phần 4 hoàn toàn có thể thông cảm cho đoàn làm phim vì kinh phí ở phần 4 đã giảm một nửa nên họ không thể chi trả quá nhiều cho các ngôi sao khác.

Dreamworks đã quá nổi tiếng với các nét vẽ 3D  nên từ khi bộ phim được tung trailer thì khán giả đã cảm thấy mãn nhãn về hiệu ứng hình ảnh cũng như nét vẽ mượt mà, dễ thương của các nhân vật trong bộ phim. Đặc biệt là nhân vật phản diện Chameleon có những khả năng biến hoá khôn lường trông khá bắt mắt. Những kiến trúc Trung Hoa cổ kính cùng các toà thành mà Po đi qua đều được miêu tả tỉ mỉ và có đầu tư.

 Review Phim Kung Fu PanDa 4 - Tìm kiếm người thừa kế Kungfu liệu có đáng xem

Ý tưởng sáng tạo:

Phải thừa nhận kịch bản phần này khá yếu so với 3 phần trước, thực chất phần 4 này có một ý tưởng khá hay đủ sức kéo phim theo hướng hoàn toàn khác, tuy nhiên do kinh phí giới hạn nên đoàn làm phim đã không thể truyền tải ý tưởng đó một cách trọn vẹn. Khi Po đạt đến cảnh giới gần như cao nhất của võ thuật thì khó khăn với cậu không phải là cái ác mà chính là chọn được người thừa kế di sản đó. Việc này đặt Po vào chính vị trí của đại sư Ogway khi xưa. Sân khấu tuyển chọn Thần Long Đại Hiệp lồng ghép chi tiết hạt đào, cây đào và sự ươm mầm được làm chúng ta liên tưởng tới phần 1. Biên kịch cũng rất thông minh khi dùng việc này để nhắc lại câu chuyện khi xưa ấy.  Từ lúc còn là một kẻ không xứng đáng đến bây giờ Po đã là một người thầy. Hạt đào sư phụ Shifu trồng dưới cây đại thụ cũng đã lên mầm. Dreamworks đánh mạnh vào cảm giác hoài niệm, đưa quay lại những nhân vật phản diện mà Po đã từng đánh bại ở các phần trước để tham vọng kéo khán giả ra rạp.

Phần lớn thời gian xoay quanh câu chuyện Po và người đồ đệ mới nhưng mối quan hệ giữa họ vẫn chưa đủ thuyết phục. Zen xuất hiện với một phân cảnh không mấy tích cực để khán giả thấy rằng cô cũng như Po ngày trước, là một kẻ được chọn không xứng đáng. Po đã cảm hoá cô và chứng minh rằng ai cũng có thể cải tà quy chính, cũng thể hiện Po đã bước sang một hành trình mới trên con đường tu luyện. Shifu đã nhìn ra tiềm năng ở Po, và bây giờ cậu cũng nhìn ra tiềm năng của ai đó, chính thức trở thành một người thầy.

Nhưng Zen là nhân vật có ít đất diễn, võ công của cô rất giỏi, không cần Po dạy quá nhiều. Chỉ hai phân cảnh gặp mặt nhau hai nhân vật đã trở nên thân thiết, cùng nhau đồng hành đi đánh một phản diện xa xôi. May là cuối phim có cú plot twist đã trả lời những câu hỏi khó hiểu cho khán giả rõ hơn những thắc mắc của các phân cảnh trước, giúp khán giả đỡ hụt hẫng khi xem.

 Review Phim Kung Fu PanDa 4 - Tìm kiếm người thừa kế Kungfu liệu có đáng xem

Câu chuyện về cuộc đời của Zen khá hay nhưng lên phim các tình tiết khá chóng vánh, tình cảm cuả cô với Po qua cuộc gặp gỡ nhanh chóng bỗng trở thành mối liên hệ tri kỉ điều này khiến người xem như đi tàu lượn siêu tốc bởi diễn biến quá nhanh trong mối quan hệ này của Zen và Po. Thêm nữa Zen cũng lĩnh hội được các chiêu thức của Po mà cậu phải dành nhiều phần phim mới đạt được. Đặc biệt cô lĩnh hội một cách nhanh đến khó hiểu. Đáng lý ra đạo diễn nên dành ra thêm 20 phút để có những cảnh quay Po dạy cô những chiêu võ mà cô chưa biết, thì khi đó khán giả mới thấy hợp lí hơn.

Hai nhân vật có hành trình thiếu thuyết phục nhất chính là hai người cha của Po, bởi đất diễn của hai người họ hầu như chẳng còn gì để khai thác, vẫn là hình ảnh bác Ngỗng dễ thương và bác Gấu Trúc dễ mến. Tuy nhiên họ có một tuyến chuyện riêng khá khó hiểu và không liên quan, thậm chí có thể nói là thừa thãi. 

Phản diện:

Pháp sư Tắc Kè - nhân vật phản diện trong bộ phim lần này có khả năng hấp thụ võ thuật của các đại cao thủ khác. Bà ta biến thành họ và đặc biệt là có thể biến thành cả Po. Việc này ngụ ý cho việc kẻ thù lớn nhất của Po chính là bản thân cậu. Việc phản diện có thể là bất kì ai trong số những người từng quen biết khiến khán giả tò mò không biết Zen và Po sẽ xoay sở ra sao. Nhưng phim lại gây lãng phí một lần nữa khi một nhân vật có tiềm năng như Cameleon. Hắn rất mạnh, rất mạnh nhưng cuối cùng lại thua một cách chóng vánh.

Sự trà trộn của pháp sư tắc kè chính là vũ khí mạnh nhất của bà ta nhưng lên phim lại không được khai thác triệt để. Chưa kể cảnh triệu hồi Tai Lung giống như muốn hạ thấp nhân vật này vậy.  Võ công của Tai Lung ở phần 1 là đỉnh khỏi bàn, nhưng qua phần này lại không thể tránh được cái lưỡi của người không biết võ như Cameleon. Bà ta mang tham vọng của Shen nhưng lại chưa có động cơ rõ ràng, đến cả việc bà ta có thứ phép thuật biến hình từ đâu ra cũng không được tiết lộ. Tóm lại phản diện ở phần 4 là một điểm trừ.
 Review Phim Kung Fu PanDa 4 - Tìm kiếm người thừa kế Kungfu liệu có đáng xem

Hành trình của Zen chỉ mới bắt đầu, hạt đào của cô chưa đến lúc đâm chồi, liệu cô có trở thành người thay thế hoàn hảo cho chú gấu Po - thương hiệu của loạt phim đình đám Kungfu Panda? Hãy ra rạp và thưởng thức ngay bộ phim này nhé.

Chấm điểm: 6,5/10