Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí review trực tuyến

Review phim hoạt hình Nobita và bản giao hưởng địa cầu

Hãy thử nghĩ xem thế giới sẽ như thế nào nếu một ngày không còn âm nhạc? Bộ phim điện ảnh Doraemon mới nhất năm 2024 sẽ là nơi để bạn khám phá ra câu trả lời và đắm chìm vào cuộc phiêu lưu ngập tràn giai điệu của Nobita cùng những người bạn. 
 
“Nobita và bản giao hưởng địa cầu” là phần phim điện ảnh thứ 43 trong loạt điện ảnh nổi tiếng Doraemon được ra mắt vào tháng 5 năm 2024 bởi đạo diễn Kazuaki Imai. Bộ phim mới này cũng chính là tác phẩm kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Fujiko F Fujio - tác giả của bộ truyện Doraemon, người vẽ nên tuổi thơ của rất nhiều người trong chúng ta. 

1. Thông tin về tác giả của tác phẩm Doraemon:

Fujiko Fujio được biết đến là bút danh chung của hai tác giả manga Nhật Bản Fujimoto Hiroshi và  Abiko Motoo. Năm 1954, hai người đều dùng cái tên "Fujiko Fujio" cho tới năm 1987, họ chia tay để theo đuổi con đường sáng tác riêng lẻ và trở thành "Fujiko F. Fujio" và "Fujiko Fujio (A)". Trong số các tác phẩm của cả hai khi còn hoạt động chung tác phẩm Doraemon mang lại sự thành công vang dội và giúp tên tuổi cả hai trở nên nổi tiếng hơn. Thật sự ra ban đầu tác phẩm truyện của cả hai không được biết đến rộng rãi đến hơn 3 năm sau khi anime của truyện được phát trên truyền hình người ta mới dần biết đến, dần về sau đây được xem là một trong những tác phẩm tuổi thơ đồng hành cùng rất nhiều người. Sau đó cả hai đã ngưng hợp tác với nhau từ năm 1988 bởi các tác phẩm manga của ông Abiko chủ yếu dành cho lứa tuổi thanh niên còn ông Fujimoto lại muốn hướng tới đối tượng là trẻ em.

 Review phim hoạt hình Nobita và bản giao hưởng địa cầu

2. Nội dung của phim:

Trong một thế giới nơi âm nhạc đang dần biến mất, Nobita cùng với người bạn đồng hành trung thành Doraemon và người bạn mới Mikka nhận ra mình bị đẩy vào sứ mệnh giải cứu Trái đất khỏi một cuộc khủng hoảng sắp xảy ra. Những nỗ lực chơi nhạc nghiêm túc nhưng vụng về của Nobita đã thu hút sự chú ý của Mikka, kéo cô vào quỹ đạo của họ. Mikka, bị mê hoặc bởi những giai điệu nhẹ nhàng mà Nobita tạo ra, tiết lộ sự tồn tại của một "sảnh âm nhạc" thần bí, nơi tài năng kết hợp của họ có thể nắm giữ chìa khóa để cứu hành tinh.

Được Mikka mời đến Đại Sảnh Danh Vọng Fare, Doraemon và nhóm bạn bắt đầu một cuộc hành trình đầy thú vị. Khi bước vào đại sảnh, họ được chào đón bởi một cảnh tượng ngoạn mục về âm thanh và màu sắc, nơi âm nhạc vượt xa sự giải trí đơn thuần và trở thành nguồn năng lượng quan trọng cho vũ trụ.
Quyết tâm bảo tồn nguồn tài nguyên quý giá này, Mikka giải thích rằng có một thế lực mạnh mẽ đe dọa dập tắt sự tồn tại của toàn bộ âm nhạc. Với số phận của Trái đất đang gặp nguy hiểm Nobita, Doraemon và những người bạn của họ phải hợp sức để bảo vệ không chỉ những giai điệu ấp ủ trong quá khứ mà còn cả lời hứa về một tương lai hòa hợp.

 Review phim hoạt hình Nobita và bản giao hưởng địa cầu


Được trang bị Giấy phép Nhạc sĩ - một tạo tác thần bí giúp họ thành thạo các nhạc cụ, nhóm bắt đầu khôi phục những bản giao hưởng đang phai nhạt của vũ trụ. Mỗi nốt nhạc được chơi đưa họ đến gần hơn với mục tiêu của mình, nhưng họ sớm nhận ra rằng nhiệm vụ của họ đầy rẫy nguy hiểm.
Khi họ đi sâu hơn vào cuộc tìm kiếm, họ gặp phải một thực thể độc ác- một dạng sống độc ác đang tìm cách xóa bỏ hoàn toàn âm nhạc khỏi thế giới. Khi Trái đất đang đứng trước bờ vực im lặng, Nobita và những người bạn của mình phải huy động hết lòng can đảm và sự khéo léo để đối đầu với kẻ thù đáng gờm này.
Trong một cuộc chạy đua với thời gian, họ phải cùng nhau kết hợp những tài năng cá nhân của mình và tạo dựng một mối liên kết vượt trên cả tình bạn đơn thuần. Vì chỉ nhờ sự đoàn kết và hòa hợp mà họ mới có thể hy vọng vượt qua được bóng tối đang đe dọa nhấn chìm cả "tương lai của âm nhạc" lẫn bản chất cốt lõi của thế giới họ.

Liệu Nobita và những người bạn của mình có thành công trong nhiệm vụ cứu Trái đất khỏi mối đe dọa hiện hữu này không? Liệu họ có thể khôi phục lại bản giao hưởng của cuộc sống trước khi quá muộn? Chỉ có thời gian mới trả lời được khi họ dấn thân vào một cuộc phiêu lưu khó quên để kiểm tra sức mạnh của âm nhạc và sức mạnh quyết tâm của họ.
 
3. Phát triển sản xuất và kịch bản:

Imai Kazuaki đã đảm nhiệm vai trò đạo diễn cho hai phim trong loạt phim hoạt hình Doraemon: "Doraemon: Nobita và Đảo Giấu Vàng" (2018) và "Doraemon: Nobita và Những Bạn Khủng Long Mới" (2020). Kịch bản của phim được thực hiện bởi Teruko Utsumi, một nhà làm phim đã có nhiều kinh nghiệm trong việc viết kịch bản cho loạt phim hoạt hình truyền hình Doraemon từ năm 2020. Utsumi đã đóng góp nhiều kịch bản cho anime truyền hình Doraemon, và vào năm 2021 cô đã phụ trách kịch bản cho bộ phim đặc biệt "Ngày Dorayaki Biến Mất".
 
Bối cảnh và ý tưởng cho kịch bản của phim này đã được Imai Kazuaki chia sẻ là lấy từ  thời kỳ phong tỏa do đại dịch COVID-19. Ông đã lấy cảm hứng từ sự thay đổi của thế giới do đại dịch, đặc biệt là sự căng thẳng tinh thần của trẻ em khi bị hạn chế tiếp xúc xã hội. Một ngày nọ, ông đã bị ấn tượng bởi việc thấy con trai mình tham gia vào một chương trình hòa nhạc trực tuyến, nơi mà âm nhạc đã kết nối khán giả và nghệ sĩ biểu diễn từ xa. Từ sự trải nghiệm này, ông đã nảy ra ý tưởng về cuộc phiêu lưu trong thế giới âm nhạc của trẻ em, và cùng với Doraemon, họ khám phá những điều mới mẻ và thú vị.

 Review phim hoạt hình Nobita và bản giao hưởng địa cầu
4. Cảm nhận và review sau khi xem phim:
 
Sau khi xem "Doraemon: Nobita và Bản Giao Hưởng Địa Cầu", tôi cảm thấy rất ấn tượng với cách mà bộ phim đã kết hợp giữa giải trí và thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường và sức mạnh của âm nhạc.

Câu chuyện không chỉ mang lại cho khán giả những phút giây giải trí thú vị với các nhân vật quen thuộc như Nobita, Doraemon và nhóm bạn của mình, mà còn làm cho chúng ta suy ngẫm về tác động của con người đối với môi trường tự nhiên. Việc sử dụng âm nhạc như một yếu tố quan trọng để giải quyết vấn đề và kết nối mọi người là một ý tưởng đầy tính nhân văn và ý nghĩa.
 
Tổng thể, "Doraemon: Nobita và Bản Giao Hưởng Địa Cầu" không chỉ là một bộ phim hoạt hình giải trí mà còn là một tác phẩm mang lại cho khán giả những suy tư sâu sắc về vai trò của chúng ta trong việc bảo vệ hành tinh và tạo ra sự đồng thuận thông qua âm nhạc.