Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí review trực tuyến

Review macbook Air M1 bản base - 8GM RAM - 18 triệu quá rẻ đáng để mua

Mình mới mua Macbook Air M1 bản base vào năm 2023 các bạn ạ. Mình viết đến đây thì mình đoán sẽ có người bảo 18 triệu đi mua laptop thì thà dành 18 triệu mua con PC khỏe hơn, ngon hơn làm cái gì cũng được lại còn được cả màn hình đẹp, to đùng . Nhưng mà từ từ, bài viết này không phải là để khuyên các bạn liệu có nên mua Macbook M1, đặc biệt là bản base với 8 GB RAM và 256gb SSD hay không mà đây là bài viết chia sẻ lý do tại sao mình lại mua chiếc Macbook này.

Mình là một người trải nghiệm gần như tất cả những dòng Macbook đang có bán trên thị trường hiện tại và rất nhiều những dòng laptop khác mình mua đều có lý do của mình. Nó phải đáp ứng được nhu cầu của mình và cả người mà mình mua để tặng thì mình mới có thể hoàn toàn yên tâm rước em nó về nhà. Phải thừa nhận chiến máy Macbook này phiên bản đã hơi cũ và những thông số cấu hình của nó cũng không được xếp hạng mạnh mẽ. Tuy nhiên với mức giá vừa phải 18 triệu thì có thể xem nó là một kèo khá ngon đấy ạ.

 Review macbook Air M1 bản base - 8GM RAM - 18 triệu quá rẻ đáng để mua

Lý do đầu tiên khi mua chiếc laptop Macbook này là bởi hiệu năng của nó. Macbook Air M1 hiện tại mình đánh giá nó xếp vào loại ổn. Là một lập trình viên, mình sử dụng chiếc Macbook vào những công việc chính như nghe nhạc, xem phim, làm video youtube (nghề tay trái của mình), và tất nhiên không thể thiếu được rồi: lập trình. Mình có thể mở nhiều tab cùng một lúc vừa nghe nhạc vừa làm việc mà không cảm thấy một chút giật lag nào. Còn về công việc lập trình của mình, tuy hơi đặc thù một chút nhưng mình phải thừa nhận nó chạy các ứng dụng rất mượt mà. Một điểm trừ nhỏ nhỏ đó là dung lượng 8GB RAM sẽ nhanh chóng bị đầy nếu các bạn chạy các ứng dụng liên quan đến giả lập mobile (đây là vấn đề chung của lập trình viên rồi). Thỉnh thoảng mình cũng có chơi game Đấu trường chân lý và cũng thấy chơi mượt mà, FPS tốt, hình ảnh sắc nét, ăn đứt màn hình Samsung 3 triệu mà mình đang dùng trên con PC.

Cách đây tầm 2 3 năm thì con Macbook này được bán với giá đâu đó 26 triệu, có nghĩa là đắt hơn bây giờ tận 8 triệu mà vẫn cháy hàng khi lên kệ, điều này cho thấy chất lượng của nó cũng không phải là tầm thường và từng được cộng đồng đánh giá khá cao. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết Apple luôn có chiến dịch giảm giá các Macbook đời cũ để kích cầu tiêu thụ. Đây là chiến thuật thương mại thường thấy của họ và không quá khó hiểu khi hiện nay chúng ta có thể dễ dàng mua chiếc Mabcook M1 này với giá thấp như vậy, chứ không phải những chiếc Macbook này bị xuống cấp đâu nhé.

 Review macbook Air M1 bản base - 8GM RAM - 18 triệu quá rẻ đáng để mua

Pin trâu là một điểm cộng lớn của em Macbook này. Mình có thể sử dụng liền tù tì 7 tiếng không cần xạc mà pin chỉ xuống khoảng 40%. Đương nhiên đây chỉ là thời điểm lúc mới rước em nó về, còn khi dùng lâu, chắc chắn sẽ có dấu hiệu chai pin nhưng hiện tại mình sử dụng được hơn 3 tháng nhưng chưa thấy dấu hiệu gì.

Như đã nói trước đó, màn hình mình đánh giá là đủ: đủ to, đủ đẹp, đủ dùng. Nếu đặt lên bàn cân với Macbook đời mới thì không bằng nhưng nếu để sử dụng màn hình cho việc lập trình, chơi game, cắt sửa video thì không gặp vấn đề gì, màu sắc chuẩn, độ sáng hài hòa. Bàn phím cắt kéo dạng mới chứ không phại dạng cánh bướm như ngày xưa, mình thấy gõ phím cũng dễ, tốc độ gõ cũng không thua kém bàn phím rời là mấy. Loa và micro ngoài cũng khá tốt, phục vụ ổn cho tác vụ họp hành, thậm chí khi làm video youtube mình có thể thu âm trực tiếp bằng micro ngoài và xóa tạp âm nhẹ là đã có file âm thanh cực kỳ ổn. Đây là điểm cộng lớn vì lúc trước mình xài các con Macbook đời cũ thì không làm được điều này. 

Nếu bạn là một game thủ đam mê với các bộ môn cần dùng chuột thì mình khuyên thật là các bạn không nên mua em này, bởi vì chuột Macbook luôn có một gia tốc nhất định mà các bạn không thể tắt được. Do đó việc xử lý động tác liên tục có thể trở nên khó khăn trên macbook. Thay vào đó với số tiền 18 triệu các bạn có thể tậu 1 chiếc Gaming thì có lẽ sẽ tốt hơn. 

Trên đây là trải nghiệm của bản thân mình sau hơn 3 tháng sử dụng em Macbook M1 bản base. Đánh giá chung với mức giá 18 triệu thì đây là một chiếc máy cực kỳ đáng mua cho những bạn làm công việc văn phòng, lập trình, nghe nhạc, xem phim, youtuber hoặc chơi game không đòi hỏi chuột. Còn nếu là game thủ của các bộ môn Liên minh huyện thoại, Valorants, ... thì các bạn nên chọn lựa sản phẩm khác.