Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí review trực tuyến

Review sách - Tiếng thét dưới băng - truyện trinh thám

Tiếng thét dưới băng mở đầu bằng 1 vụ án mạng với phương thức gây án dã man, một thi thể nữ giới được phát hiện tại nhà của Jesper Orre, một quý ông nổi tiếng cũng như đầy tai tiếng. Orre đã mất tích không dấu vết, nhưng điều gây chú ý cho cảnh sát lại nằm ở phương thức gây án: Vụ án này giống hệt một vụ án không lời giải cách đó 10 năm.

Những tưởng màn dạo đầu đẫm máu mở ra một cuộc điều tra gay cấn, nghẹt thở và trải đầy xác chết, trái lại, diễn biến câu chuyện có phần chậm rãi, với 3 tuyến kể chuyện qua góc nhìn của Peter - viên cảnh sát đảm nhiệm điều tra vụ án, Hanne - nữ chuyên gia tâm lý được mời cố vấn cho tổ điều tra và Emma - nhân viên và cũng là người tình của Orre. Mỗi nhân vật, mỗi góc nhìn, mỗi vấn đề, mỗi số phận... nhưng họ bị cuốn vào dòng đời của nhau qua 1 mẫu số chung: Jesper Orre.

 Review sách - Tiếng thét dưới băng - truyện trinh thám


Qua quá nửa câu chuyện, tôi tự hỏi vì sao nhan đề lại là "Tiếng thét dưới băng"? Làm gì có nạn nhân nào bị che giấu dưới lớp băng nào? Nhưng chính mỗi nhân vật đã giải thích cho tôi câu hỏi đó, lớp "băng" chính là những rào cản tâm lý của mỗi con người trong câu chuyện này, nó ngăn cách và khiến mỗi người trong số họ như là một cá thể tách biệt với xã hội: Nỗi sợ chịu trách nhiệm và sự ràng buộc với người thân, với gia đình của Peter; căn bệnh dần bào mòn trí nhớ của Hanne; sự cô đơn, lạc lõng của Emma trong chính cuộc sống cũng như căn hộ của mình... "Tiếng thét" như một nỗ lực của các nhân vật để phá "băng", nhưng như vậy có lẽ là không đủ.

Camilla Grebe cũng như nhiều tác giả Bắc Âu khác đã rất khéo léo trong việc xây dựng tâm lý nhân vật, làm cho các nhân vật có chiều sâu, chân thực và đầy mâu thuẫn nội tâm, không phải chỉ là những nhân vật "nhân chi sơ tính bản thiện/ác" đơn thuần. Đồng thời, không khí u ám, nặng nề, lạnh lẽo đặc trưng của trinh thám Bắc Âu cũng được thể hiện tốt qua cuốn sách.

Link mua hàng trên Shopee:

Về khía cạnh trinh thám, bí mật câu chuyện gần như được vén màn khá sớm, từ khoảng 2/3 cuốn sách. Nhưng còn quá sớm để tự đắc rằng bản thân đã đi trước, đón đầu câu chuyện. Hành văn của tác giả khiến ta hồi hộp chờ đợi kết thúc của câu chuyện sẽ như thế nào, 3 nhân vật nêu trên sẽ chạm tới đích đến nào trong cuộc hành trình riêng và chung này của họ? Một kết thúc vừa vặn, không kém phần kịch tính là phần thưởng cho những độc giả kiên nhẫn đến những trang sách cuối cùng.

Dù có một số điểm chưa thỏa mãn, nhưng mình vẫn đánh giá khá cao cuốn này, và chấm 7,5/10 điểm. Một cuốn sách phù hợp cho những ai ưa thích thể loại trinh thám - tâm lý Bắc Âu, cho những ngày đầu đông rét mướt như hôm nay.

Chấm điểm: 7,5/10